Top 5 thói quen xấu gây hại cho mắt

Những thói quen hàng ngày như không đeo kính râm khi ra đường, trang điểm mắt không đúng cách… tưởng chừng vô hại nhưng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến thị lực của mắt mà chúng ta không hề hay biết.

Rất nhiều nguyên cứu gần đây nhấn mạnh rằng: Việc sở hữu một đôi mắt khỏe, đẹp không phải do may mắn, mà đó chính là kết quả từ việc bạn biết trân trọng và bảo vệ đôi mắt trước những thói quen xấu.

Để đôi mắt luôn tươi trẻ, bạn cần biết và tránh 5 thói quen xấu gây hại cho mắt dưới đây:

Top 5 thói quen xấu gây hại cho mắt

1/ Hút thuốc lá

5 thói quen xấu gây hại cho mắt

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ, hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây hại cho mắt; vì thói quen xấu này làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

2/ Nhìn quá lâu vào màn hình

Một thống kê mới đây cho thấy có tới 80% người Việt lạm dụng quá nhiều thiết bị điện tử khiến mắt không có thời gian nghỉ ngơi, mắt dễ bị khô, mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc nhìn vào bản in nhỏ trên các thiết bị di động có thể kích thích gen cận thị.

Để khắc phục thói quen xấu gây hại cho mắt, thực hiện chớp mắt sau thời gian dài nhìn vào màn hình sẽ giúp phân bố chất lỏng trong mắt từ đó giúp điều hòa mắt tốt hơn. Hoặc nếu phải kiểm tra điện thoại thường xuyên hãy điều chỉnh cỡ chữ lớn hơn.

3/ Không đeo kính mát khi ra đường

Kính mát không chỉ bảo vệ cho vùng da quanh mắt khỏi ảnh hưởng của ánh nắng mà còn giúp mắt tránh tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím hay những ánh sáng có cường độ cao, từ đó giúp giảm thiểu cảm giác khô rát, đau và đỏ mắt, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

4/ Làm việc quá lâu trong môi trường thiếu ánh sáng

Việc đọc sách, viết nhật ký, xem điện thoại trước khi đi ngủ trong điều kiện thiếu ánh sáng sẽ khiến mắt bị căng, nhanh mỏi. Tình trạng kéo dài khiến mắt bị tổn thương, ảnh hưởng thị lực.

5/ Tẩy trang mắt không đúng cách

Phụ nữ thường xuyên sử dụng mỹ phẩm nhưng không phải chị em nào cũng biết cách sử dụng, tẩy trang mắt đúng cách.

Thói quen sử dụng mỹ phẩm thường xuyên nhưng không tẩy trang kỹ mắt vào ban đêm rất dễ khiến mắt bị viêm và giảm thị lực.

Bên cạnh đó, các dụng cụ trang điểm như phấn đánh mắt, mascara, bút kẻ không rõ nguồn gốc có thể gây dị ứng, viêm kết mạc nếu sử dụng lâu ngày.

Nếu bạn có những thói quen xấu gây hại cho mắt trên, thay đổi ngay để có đôi mắt luôn khỏe đẹp nhé!

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close