Mắt lé và cách điều trị mắt lé

Mắt lé xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn, do cơ hoặc do tổn thương các dây thần kinh chi phối cơ. Điều trị mắt lé sớm giúp cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng thị giác từ đó nâng cao hiệu quả học tập và công việc. Vậy mắt lé và cách điều trị mắt lé như thế nào?

Mắt lé là mắt như thế nào và có chữa được không?

Mắt lé hay còn gọi là mắt lác, là tình trạng hai mắt không cùng nhìn về một hướng mà nhìn theo các hướng khác nhau. Một mắt có thể nhìn thẳng về phía trước; còn mắt kia, tùy vào cơ mắt bị ảnh hưởng mà có thể nhìn vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới.

Mắt lé và cách điều trị

Lé mắt là một bệnh lý ở mắt thường gặp, đặc biệt ở trẻ em. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt lé như do di truyền, do sự cấu tạo bất thường bẩm sinh của hệ vận động nhãn cầu, do sự co quắp điều tiết, do tổn thương thần kinh hoặc các bệnh ở não,…

Về điều trị, bệnh mắt lé có thể chữa được nhưng kết quả còn phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh cụ thể: nguyên nhân, thời gian mắc bệnh. Điều trị càng sớm, cơ hội khỏi bệnh càng cao.

Các cách điều trị mắt lé

Mắt bị lé không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị giác: giảm thị lực, giảm khả năng nhìn hình nổi và khả năng phân biệt chính xác khoảng cách,… Từ đó ảnh hưởng nhiều đến học tập và cuộc sống.

Mắt lé và cách điều trị

Có nhiều phương pháp để chữa bệnh mắt lé như: chỉnh quang, chỉnh thị, phẫu thuật điều chỉnh cơ vận động nhãn cầu,… Tùy theo tình trạng mỗi người mà phương pháp điều trị sẽ khác nhau.

 Chỉnh kính: Điều trị hiệu quả trường hợp mắt lé điều tiết thuần túy. Thực hiện điều chỉnh kính làm hình ảnh rõ nét và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp thị giác 2 mắt.

 Phương pháp bịt mắt: là phương pháp đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, đặc biệt với trẻ nhỏ. Có thể bịt mắt bằng miếng băng mắt và băng dính hoặc có thể sử dụng mảnh vải sẫm màu được cắt hình bầu dục được quấn dây quanh 2 đầu. Đối với trường hợp đeo kính bạn có thể dùng băng keo đục dán lên mắt kính.

 Điều trị chỉnh thị: Phương pháp này dùng cho trẻ 5 tuổi trở lên chưa được điều trị bịt mắt hoặc bịt mắt mà không hết nhược thị. Một số cách có thể thực hiện:

  • Bịt mắt sau đó tập tô vẽ hoặc xâu hạt cườm mỗi ngày một giờ.
  • Sử dụng các loại máy như euthyscope, synoptophore,…

 Điều trị bằng thuốc

Với những trường hợp mắt lé trong điều tiết nhưng bạn không thể đeo kính có thể dùng các thuốc co đồng tử mạnh để gây co quắp điều tiết, từ đó làm giảm nhu cầu điều tiết khi nhìn gần và giảm mức độ quy tụ do điều tiết.

Lưu ý: Khi thuốc có tác dụng nên giảm liều dùng và chỉ nên dùng các thuốc này ngắn hạn vì có thể làm xuất hiện nang mống mắt.

 Điều trị bằng cách phẫu thuật

Mổ mắt lé được thực hiện khi không thể điều trị bằng những cách thông thường. Phẫu thuật giúp điều chỉnh các cơ bám trên mắt, giúp mắt trở về trạng thái cân bằng và không gây nguy hiểm.

Phương pháp này nên thực hiện sớm, nếu để lâu tình trạng tổn thương mắt kéo dài quá trình điều trị sẽ khó khăn và dễ để lại biến chứng.

  Như đã chia sẻ ở trên, tùy theo tình trạng mỗi người mà phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Để biết phương pháp điều trị phù hợp cũng tình trạng mắt của mình, bạn nên tham khảo ý kiến gia đình và đến trực tiếp Bác sĩ chuyên khoa nhé!

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close